เทคนิคการเลือก ปั๊มน้ำ สำหรับบ้านพักอาศัย

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ ณ ปัจจุบันนี้ กลายเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำสำหรับที่พักอาศัยเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับการใช้ภายในบ้านที่ต้องการใช้น้ำเวลาเดียวกันหลายจุด เพื่อช่วยผลักดันน้ำให้ได้ไหลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สะดวกต่อการดำรงชีวิต

 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คุณผู้อ่านอาจจะสงสัยว่าในบ้านของเราเนี่ยจำเป็นต้องใช้ ปั๊มน้ำ จริงๆเหรอ? ที่แล้วจริงไม่จำเป็นครับ น้ำยังสามารถไหลได้ตามปกติ แต่ว่าน้ำเวลาไหล แบบมีปั๊มน้ำกับไม่มีปั๊มน้ำจะแตกต่างกัน แบบนี้ปั๊มน้ำน้ำจะสม่ำเสมอกว่า และถ้าเกิดมีการใช้น้ำหลายจุดภายในบ้าน บางทีถ้าไม่ติดปั๊มน้ำ น้ำอาจจะไหลอ่อนและไม่สม่ำเสมอ ใครที่มีบ้านแล้วน้ำที่บ้านไหลไม่ค่อยแรง แถมบ้านยังมีหลายชั้นและคนอยู่ด้วยกันเยอะอีก การหาปั๊มน้ำดีๆสักตัวมาติดตั้งที่บ้านก็ดูจะเป็นทางออกที่ดีไม่น้อย

 

จะเห็นได้ว่า ณ ปัจจุบันปั๊มน้ำอัตโนมัติกลายเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญสำหรับบ้านของเรามากทีเดียว

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ เหมาะสำหรับติดตั้งภายในที่พักอาศัย เช่น อาคาร ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว ทำงานด้วยระบบสวิตซ์เปิด-ปิดอัตโนมัติ ปั๊มน้ำอัตโนมัติจะทำงานเมื่อเปิดใช้น้ำ สามารถต่อกับเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องซักผ้า หรือก๊อกน้ำได้ แต่ปัจจุบันปั๊มน้ำก็มีให้เลือกหลายแบบ หลายรุ่น หลายยี่ห้อ คุณสมบัติ แรงดัน กำลังวัตต์ ความคงทนก็แตกต่างกันออกไป คำถามก็คือจะแล้วเลือกปั๊มน้ำอย่างไรดีถึงจะเหมาะกับที่พักอาศัยของเรามากที่สุด? คำตอบของข้อสงสัยนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของที่พักอาศัย จำนวนห้องน้ำและลักษณะของการใช้งาน ซึ่งแต่ละบ้านย่อมมีความแตกต่างกันออกไป

 

เลือก ปั๊มน้ำอัตโนมัติ อย่างไรให้เหมาะสมสำหรับบ้านพักอาศัย

การเลือกใช้ปั๊มน้ำอัตโนมัตินั้น จะต้องคำนวณจากจำนวนผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก เช่น ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น จะมีห้องน้ำ 2-3 ห้อง เลือกใช้ปั๊มน้ำขนาด 150-250 วัตต์ก็เพียงพอ หรือถ้าใช้เครื่องทำน้ำอุ่นด้วย เลือกใช้แค่ 250-370 วัตต์ เราก็สามารถเปิดน้ำพร้อมกันได้ หลายจุดพร้อมกัน 

  

 

แต่ถ้าคุณเป็นบ้านเดี่ยว แนะนำให้ใช้ปั๊มน้ำอัตโนมัติขนาด 370 วัตต์ เพราะจะเปิดได้ถึง 5-6 จุด พร้อมๆกัน หรือถ้าติดเครื่องทำน้ำอุ่นถึง 3 ห้องน้ำ ขอแนะนำให้ใช้แบบ 370 วัตต์ขึ้นไป เพราะจะทำให้ปั๊มไม่ต้องทำงานหนักมาก และดีตรงที่จะช่วยประหยัดไฟ

  

ณ ปัจจุบันนี้ ปั๊มน้ำอัตโนมัติ มีขนาดกะทัดรัด ติดตั้งง่าย ประหยัดไฟ ราคาไม่สูงมาก และเงียบไร้เสียงรบกวน ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้ภายในบ้าน

 

ตารางเปรียบเทียบปั๊มน้ำอัตโนมัติ

CLINTON


คำแนะนำ ก่อนติดตั้งปั๊มน้ำอัตโนมัติ

ไม่ควรให้ติดตั้งแบบดึงน้ำประปาโดยตรง แนะนำให้ต่อกับแท็งก์กักเก็บน้ำ แล้วให้ปั๊มน้ำอัตโนมัติดึงน้ำจากแท็งก์เข้าบ้าน เพื่อป้องกันเวลาน้ำไหลไม่เต็มที่หรือไม่ไหลอย่างสม่ำเสมอซึ่งเกิดการความเสียหายกับปั๊มน้ำอัตโนมัติได้ และการต่อกับมิเตอร์น้ำประปาโดยตรงยังผิดกฎหมายอีกด้วย ตามข้อกฎหมายจะติดตั้งปั๊มน้ำต้องมีแท้งค์น้ำเพื่อพักเก็บน้ำ การเลือกแท็งก์กักเก็บน้ำ สำหรับ 1 ครอบครัว พ่อแม่ลูก เลือกขนาด 500 ลิตร ก็เพียงพอต่อการใช้ในชีวิตประจำวัน