15 เครื่องมือช่างพื้นฐาน ที่ควรมีติดไว้ประจำบ้าน

คุณผู้อ่านๆคนคงเคยประสบปัญหาการตกแต่งหรือซ่อมแซมบ้านเล็กๆน้อยๆ หรือทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ไว้ใช้เองในบ้าน เพราะไม่อยากจ้างช่างให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย ปัจจุบันเครื่องมือช่างมีมากมายหลายชนิด ไม่รู้ว่าต้องใช้เครื่องมืออะไรบ้าง แต่ละชิ้นก็ใช้กับลักษณะงานที่แตกต่างกัน แถมมีหลายเกรดหลายยี่ห้ออีกต่างหาก ใครไม่มีความรู้ด้านงานช่างก็คงจะเกิดความสับสน ยิ่งหาข้อมูลก็ยิ่งเยอะ ยิ่งเยอะก็ยิ่งเลือกยาก จบด้วยการเรียกช่างมาซ่อมเหมือนเดิม วันนี้เราได้รวบรวมเครื่องมือช่างพื้นฐาน ที่เราควรมีติดบ้านมาไว้ในยามฉุกเฉิน ที่จะทำให้งานของคุณกลายเป็นเรื่องง่ายๆ เพื่อแก้ปัญหานี้กันค่ะ

1. สว่านไฟฟ้า

สว่านเป็นเครื่องมือช่างชิ้นแรกที่ควรมีไว้ติดบ้าน เพราะสว่านใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งสว่านไฟฟ้าที่แนะนำควรจะซื้อขนาด 10-14 มิล เพราะเป็นสว่านขนาดกลางๆไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป มีทั้งระบบเจาะธรรมดากับเจาะกระแทก ใช้เจาะไม้ได้ เจาะเหล็กได้ เจาะปูนก็สบาย ไม่กินแรง หากต้องการใช้เจาะปูน แนะนำเป็นสว่านโรตารี่ เพราะมีกำลังมอเตอร์มากกว่าสว่านไฟฟ้า หรือถ้าหากคุณต้องการความสะดวกสบาย แนะนำเป็นสว่านไร้สาย หรือ สว่านแบตเตอรี่ เหมาะสำหรับการใช้งานนอกสถานที่หรือในจุดที่ไม่มีไฟฟ้า แต่มีข้อเสียคือกำลังมอเตอร์จะน้อยกว่าสว่านไฟฟ้า

สว่านไฟฟ้า 10 มิล

2. ตู้เชื่อมไฟฟ้า

ใช้สำหรับงานเหล็กทำให้ชิ้นงานสองชิ้นติดกัน เป็นเครื่องมือช่างสำหรับงานประเภทงานเชื่อม เช่น เชื่อมเหล็กเข้าด้วยกัน ทำเหล็กดัดหรือโครงหลังคา ฯลฯ ปัจจุบันมีตู้เชื่อมไฟฟ้าให้เลือกหลายแบบ ดังนั้นจึงควรเลือกให้เหมาะกับงาน แต่ถ้าหากคุณใช้งานทั่วไปเช่นเชื่อมเหล็ก แนะนำตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์ (MMA)ก็เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะหาซื้อง่าย ราคาถูก และประหยัดไฟ 

ตู้เชื่อมไฟฟ้า 300A อินเวอร์เตอร์

3. กาพ่นสีไฟฟ้า

ใช้สำหรับพ่นสีตกแต่งชิ้นงานให้มีสีสันสวยงาม ช่วยให้ทำงานได้สะดวก รวดเร็วขึ้น ใช้ได้ทั้งงานไม้ งานโลหะ เช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้ งานพ่นสีรั้ว ประตู หน้าต่าง ผนัง และอื่น ๆ ควรเลือกซื้อแบบใช้ได้กับสีทุกประเภททั้งสีน้ำมัน สีน้ำ

เครื่องพ่นสีไฟฟ้า กระป๋องอลูมิเนียม

4. ปืนยิงตะปูไฟฟ้า

ใช้สำหรับใช้ยึดหรือติดชิ้นงาน เช่น  ใช้ประกอบยึดโครงไม้ ติดประกอบกรอบรูป หรือติดฝ้ากระเบื้อง มีให้เลือกแบบขาเดี่ยวและขาคู่ แม็กไฟฟ้าขาเดี่ยว

5. เครื่องเป่าลม

ใช้สำหรับเป่าฝุ่น ใช้ได้ทั้งเป่าฝุ่นทำความสะอาดและดูดฝุ่นในเครื่องเดียว ใช้เป่าแห้งก็ได้เวลาล้างรถ ล้างฟิลเตอร์แอร์ หรือเป่าฝุ่นในคอม

6. เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

เครื่องมือช่างสำหรับงานทำความสะอาด ใช้ประโยชน์ได้ค่อนข้างหลากหลาย ทำความสะอาดทุกประเภท เช่น ใช้ล้างรถ ล้างพื้น ล้างบ้าน ล้างเครื่องปรับอากาศก็ได้

7. เลื่อยจิ๊กซอว์

ใช้สำหรับใช้ตัดวัสดุได้เกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นไม้ เหล็ก พลาสติก แก้ว เซรามิค เช่น เหล็ก พลาสติก แก้ว เซรามิค เป็นต้น

8. เครื่องเจียร

ใช้สำหรับเจียรหรือตัด มีขนาดกะทัดรัด จับถนัดมือ เป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้หลากหลายแต่ต้องใช้งานอย่างระมัดระวัง ใช้สำหรับลบคม ขัดผิวโลหะหรือใช้ตัดเหล็กตัดกระเบื้อง

9. เครื่องขัดกระดาษทราย

ใช้สำหรับขัดเพื่อตกแต่งผิวไม้ตกแต่งรูปชิ้นงาน ขัดผิวไม้ที่ขรุขระให้เรียบ

10. ไขควง

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการขันและคลายน็อต ไม่ว่าจะตามตู้ โต๊ะ เก้าอี้ ดังนั้นไขควงจึงถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้านไว้

11. ไขควงวัดไฟ

ใช้สำหรับทดสอบว่าวัสดุอุปกรณ์ชิ้นนั้น มีกระแสไฟฟ้าอยู่หรือไม่

12. คีม

ใช้สำหรับจับยึด ตัด ดัด โค้ง งอ ชิ้นงาน

13. ตลับเมตร

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้วัด สามารถใช้ได้ทั้งวัดตัวชิ้นงานหรือวัดขนาดของพื้นที่ตามความต้องการ

14. ค้อนหงอน

ใช้สำหรับตอกและถอนตะปู ใช้เคาะ ตี ตอก ทุบ งัด เป็นเครื่องมือช่างที่จำเป็นมากเพราะใช้งานได้หลากหลายส่วนมากใช้ในงานช่างไม้ 

15. กล่องเครื่องมือ

ใช้สำหรับเก็บเครื่องมือช่างให้เข้าที่และเป็นระเบียบ ป้องกันการสูญหายของเครื่องมือ

และนี้ก็เป็นเครื่องมือช่างพื้นฐาน ที่ต้องซื้อติดบ้านไว้ ก็สามารถทำได้เองไม่ต้องเรียกช่าง ช่วยประหยัดเวลาและประหยัดเงิน